YD K34 ĐHYD Cần Thơ
Chào mừng bạn đến với diễn đàn của lớp YDK34

Xin vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để tránh quảng cáo.
Xin cảm ơn!!

YD K34 ĐHYD Cần Thơ


 
PortalIndexCalendarTrợ giúpTìm kiếmĐăng kýĐăng Nhập
Time is Gold
Tìm kiếm
 
 

Display results as :
 
Rechercher Advanced Search
Đăng Nhập
Tên truy cập:
Mật khẩu:
Đăng nhập tự động mỗi khi truy cập: 
:: Quên mật khẩu
Click vào màn hình để cho cá ăn
Liên Kết
Latest topics
» Đề Huyết học
Tue Aug 18, 2015 3:28 pm by sukute

» Khẩn Khẩn!!! Tổng hợp thực tập huyết học!!!!!
Mon May 25, 2015 11:13 pm by giangxoai

» Phác đồ điều trị nhi khoa - BV Nhi Đồng 1
Sun Apr 19, 2015 3:46 pm by nhung dao

» TIỀN 2 USD, 100 USD MẠ VÀNG
Wed Dec 24, 2014 10:38 am by xudienlangquan

» TỔNG HỢP BÀI GIẢNG CHẨN ĐOÁN HÌNH ẢNH
Sat Oct 11, 2014 9:19 pm by honngoctrongda

» dạy organ . piano . nhạc lý . sáng tác tại nhà Cần Thơ
Tue May 27, 2014 7:51 pm by thich_choi_nhac

» Bánh xe đẩy PU rẻ tại Hóc Môn
Fri May 09, 2014 11:18 am by TranThanh232

» Đại cương sai khớp
Sat Apr 19, 2014 6:44 am by noitiethoc

» BG suy tim
Sat Apr 19, 2014 6:37 am by noitiethoc

» Case lâm sàng huyết học
Thu Apr 17, 2014 10:30 pm by noitiethoc

» Nelson Textbook of Pediatrics 19th
Thu Apr 17, 2014 10:27 pm by noitiethoc

» Trắc nghiệm Giải Phẩu Bệnh
Sat Feb 15, 2014 10:46 am by hoangyb

» Cài Windows - Bản quyền - Chất lượng - Giá rẻ - Cần Thơ - 50 000Đ/Máy
Fri Dec 27, 2013 11:32 pm by phucnguyentv

» xin tài liệu
Thu Jun 06, 2013 2:18 am by drdien09

» BG Dược Lý Lâm Sàng DHYD TP HCM
Mon Feb 18, 2013 3:28 pm by nhungle89

Nhạc không lời tuyển chọn

July 2017
MonTueWedThuFriSatSun
     12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
31      
CalendarCalendar


GI - CHỈ SỐ QUYẾT ĐỊNH CHO BỆNH NHÂN ĐÁI THÁO ĐƯỜNGXem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down
Sun Oct 09, 2011 12:50 am
avatar
[Thành viên] - vtcuong
Quản Trị Viên
Quản Trị  Viên
Tổng số bài gửi : 434
Thành Tích : 1403
Join date : 17/12/2010
Age : 26
Đến từ : 233/39 Nguyễn Văn Cừ, P.An Hoà, Q.Ninh Kiều, Tp.Cần Thơ

Bài gửiTiêu đề: GI - CHỈ SỐ QUYẾT ĐỊNH CHO BỆNH NHÂN ĐÁI THÁO ĐƯỜNG

Tiêu Đề : GI - CHỈ SỐ QUYẾT ĐỊNH CHO BỆNH NHÂN ĐÁI THÁO ĐƯỜNG


--------------------------------------------------
GI - CHỈ SỐ QUYẾT ĐỊNH CHO BỆNH NHÂN ĐÁI THÁO ĐƯỜNG
“Ước tính, sẽ có đến 285 triệu người mắc bệnh đái tháo đường (ĐTĐ) trên toàn thế giới vào năm 2010. Tại VN, ĐTĐ vẫn là một gánh nặng lớn cho xã hội cho chi phí điều trị, khiến bất cứ cá nhân nào cũng phải quan tâm. Có một thực tế đáng lo ngại là ở nước ta, có đến 73% người điều trị ĐTĐ không tuân thủ chế độ dinh dưỡng hợp lý vì chưa hiểu thấu đáo kiến thức dinh dưỡng”.

Nhận định trên được đưa ra tại hội thảo “Những đột phá trong nghiên cứu lâm sàng của dinh dưỡng chuyên biệt cho đái tháo đường” dành cho các chuyên gia và cán bộ y tế do Hội dinh dưỡng Việt Nam tổ chức được tài trợ bởi nhãn hàng Glucerna SR - Abbott Laboratories, USA. Tại hội thảo, PGS.TS Joseph T.Bass (Thành viên Ban chấp hành Nội khoa Hoa Kỳ) và các chuyên gia đã cùng trao đổi về tầm quan trọng của dinh dưỡng trong điều trị và quản lý bệnh đái tháo đường (ĐTĐ), đồng thời, chỉ ra vai trò mang tính quyết định của chỉ số GI (Glycemic Index- chỉ số đường huyết của thực phẩm).



Trong việc kiểm soát bệnh ĐTĐ, chỉ số GI được đặc biệt chú trọng. PGS.TS T.Bass nhấn mạnh: “GI đóng vai trò tối quan trọng trong can thiệp dinh dưỡng dành cho bệnh nhân ĐTĐ. Thực phẩm có GI trung bình và thấp sẽ cung cấp glucose chậm và đều đặn vào máu, giúp duy trì năng lượng đường huyết ổn định, từ đó, giúp hạn chế các biến chứng cho bệnh nhân ĐTĐ”.

Các loại thực phẩm sau khi ăn vào sẽ được tiêu hoá, hấp thu vào máu và làm tăng đường huyết gọi là phản ứng đường huyết. Mức độ tăng đường huyết tuỳ thuộc vào số lượng thực phẩm ăn vào, hàm lượng và loại chất bột đường (carbohydrate, glucid), thành phần chất đạm, chất béo, chất xơ chứa trong thực phẩm, cách chế biến.... Để đánh giá mức độ ảnh hưởng của thực phẩm làm tăng đường huyết nhanh, trung bình hay chậm, người ta phải chuẩn hoá thực phẩm với cùng một số lượng chất bột đường là 50gram như nhau và lấy đường glucose hay bánh mì trắng làm chuẩn với giá trị là 100, gọi là chỉ số đường huyết GI.

GI được áp dụng tốt nhất đối với những thực phẩm có lượng bột đường cao. Các loại thực phẩm làm tăng đường huyết nhanh sẽ có GI cao từ 70 trở lên, mức GI trung bình là từ 56 đến 69, GI thấp dưới 55 sẽ là những loại thực phẩm làm tăng đường huyết chậm.

Tại hội thảo, TS.BS Đỗ Trung Quân (BV Bạch Mai) nhấn mạnh: “Với bệnh nhân ĐTĐ, việc hiểu rõ chỉ số GI là vô cùng quan trọng, mang tính quyết định về việc có điều trị thành công bệnh hay không. Ngay từ lúc phát hiện ra bệnh, mỗi bệnh nhân phải tìm hiểu và tập cách quản lý chỉ số GI của mình. Bệnh nhân phải biết được bệnh tình của mình phù hợp với nhóm thực phẩm nào, và phải chắc chắn rằng nên dùng những thực phẩm có chỉ số GI thấp (dưới 55)”.



Còn PGS.TS T.Bass đặc biệt lưu ý: “Nhiều người tưởng nhầm hai loại thực phẩm có năng lượng như nhau, sẽ có chỉ số GI tương đồng. Thực tế, có những loại thực phẩm mang lại năng lượng như nhau, như cho chỉ số GI khác nhau. Chính vì thế, trước mỗi bữa ăn, bệnh nhân ĐTĐ cần định lượng kĩ chỉ số GI của thực phẩm mà mình sẽ dùng. Điều này đòi hỏi mỗi bệnh nhân phải có chế độ ăn uống đặc biệt riêng, nhất là phải hạn chế ăn vặt-những món tưởng chừng như vô hại nhưng lại có có chỉ số GI cao, gây nguy hiểm”.

Hội thảo cũng đã chỉ ra rằng, con số 73% bệnh nhân ĐTĐ Việt Nam đang không tuân thủ chế độ dinh dưỡng phù hợp, nhiều khả năng sẽ phải sớm chịu những biến chứng về thần kinh, tim mạch, thận, mắt. Và tất nhiên, điều bức thiết mà họ phải quan tâm là chỉ số GI của thực phẩm mà mình sử dụng hằng ngày. Theo TS. Từ Ngữ - Tổng thư ký Hội dinh dưỡng VN thì ý nghĩa quan trọng nhất của hội thảo là thông qua hơn 300 cán bộ y tê tham dự hội thảo, các thông tin bổ ích về chế độ dinh dưỡng sẽ được cập nhật cho bệnh nhân và giúp họ kiểm soát tốt hơn bệnh đái tháo đường.


_________________
Hướng Dẫn Download Trên Diễn Đàn




GI - CHỈ SỐ QUYẾT ĐỊNH CHO BỆNH NHÂN ĐÁI THÁO ĐƯỜNG

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang
Trang 1 trong tổng số 1 trang
* Viết tiếng Việt có dấu, là tôn trọng người đọc.
* Chia sẻ bài sưu tầm có ghi rõ nguồn, là tôn trọng người viết.
* Thực hiện những điều trên, là tôn trọng chính mình.
-Nếu chèn smilies có vấn đề thì bấm A/a trên phải khung viết bài
Permissions in this forum:Bạn không có quyền trả lời bài viết
YD K34 ĐHYD Cần Thơ :: Thế Giới Quanh Ta :: Thông Tin Y Học-