GI - CHỈ SỐ QUYẾT ĐỊNH CHO BỆNH NHÂN ĐÁI THÁO ĐƯỜNG “Ước tính, sẽ có đến 285 triệu người mắc bệnh đái tháo đường (ĐTĐ) trên toàn thế giới vào năm 2010. Tại VN, ĐTĐ vẫn là một gánh nặng lớn cho xã hội cho chi phí điều trị, khiến bất cứ cá nhân nào cũng phải quan tâm. Có một thực tế đáng lo ngại là ở nước ta, có đến 73% người điều trị ĐTĐ không tuân thủ chế độ dinh dưỡng hợp lý vì chưa hiểu thấu đáo kiến thức dinh dưỡng”.
Nhận định trên được đưa ra tại hội thảo “Những đột phá trong nghiên cứu lâm sàng của dinh dưỡng chuyên biệt cho đái tháo đường” dành cho các chuyên gia và cán bộ y tế do Hội dinh dưỡng Việt Nam tổ chức được tài trợ bởi nhãn hàng Glucerna SR - Abbott Laboratories, USA. Tại hội thảo, PGS.TS Joseph T.Bass (Thành viên Ban chấp hành Nội khoa Hoa Kỳ) và các chuyên gia đã cùng trao đổi về tầm quan trọng của dinh dưỡng trong điều trị và quản lý bệnh đái tháo đường (ĐTĐ), đồng thời, chỉ ra vai trò mang tính quyết định của chỉ số GI (Glycemic Index- chỉ số đường huyết của thực phẩm).
Trong việc kiểm soát bệnh ĐTĐ, chỉ số GI được đặc biệt chú trọng. PGS.TS T.Bass nhấn mạnh: “GI đóng vai trò tối quan trọng trong can thiệp dinh dưỡng dành cho bệnh nhân ĐTĐ. Thực phẩm có GI trung bình và thấp sẽ cung cấp glucose chậm và đều đặn vào máu, giúp duy trì năng lượng đường huyết ổn định, từ đó, giúp hạn chế các biến chứng cho bệnh nhân ĐTĐ”.
Các loại thực phẩm sau khi ăn vào sẽ được tiêu hoá, hấp thu vào máu và làm tăng đường huyết gọi là phản ứng đường huyết. Mức độ tăng đường huyết tuỳ thuộc vào số lượng thực phẩm ăn vào, hàm lượng và loại chất bột đường (carbohydrate, glucid), thành phần chất đạm, chất béo, chất xơ chứa trong thực phẩm, cách chế biến.... Để đánh giá mức độ ảnh hưởng của thực phẩm làm tăng đường huyết nhanh, trung bình hay chậm, người ta phải chuẩn hoá thực phẩm với cùng một số lượng chất bột đường là 50gram như nhau và lấy đường glucose hay bánh mì trắng làm chuẩn với giá trị là 100, gọi là chỉ số đường huyết GI.
GI được áp dụng tốt nhất đối với những thực phẩm có lượng bột đường cao. Các loại thực phẩm làm tăng đường huyết nhanh sẽ có GI cao từ 70 trở lên, mức GI trung bình là từ 56 đến 69, GI thấp dưới 55 sẽ là những loại thực phẩm làm tăng đường huyết chậm.
Tại hội thảo, TS.BS Đỗ Trung Quân (BV Bạch Mai) nhấn mạnh: “Với bệnh nhân ĐTĐ, việc hiểu rõ chỉ số GI là vô cùng quan trọng, mang tính quyết định về việc có điều trị thành công bệnh hay không. Ngay từ lúc phát hiện ra bệnh, mỗi bệnh nhân phải tìm hiểu và tập cách quản lý chỉ số GI của mình. Bệnh nhân phải biết được bệnh tình của mình phù hợp với nhóm thực phẩm nào, và phải chắc chắn rằng nên dùng những thực phẩm có chỉ số GI thấp (dưới 55)”.
Còn PGS.TS T.Bass đặc biệt lưu ý: “Nhiều người tưởng nhầm hai loại thực phẩm có năng lượng như nhau, sẽ có chỉ số GI tương đồng. Thực tế, có những loại thực phẩm mang lại năng lượng như nhau, như cho chỉ số GI khác nhau. Chính vì thế, trước mỗi bữa ăn, bệnh nhân ĐTĐ cần định lượng kĩ chỉ số GI của thực phẩm mà mình sẽ dùng. Điều này đòi hỏi mỗi bệnh nhân phải có chế độ ăn uống đặc biệt riêng, nhất là phải hạn chế ăn vặt-những món tưởng chừng như vô hại nhưng lại có có chỉ số GI cao, gây nguy hiểm”.
Hội thảo cũng đã chỉ ra rằng, con số 73% bệnh nhân ĐTĐ Việt Nam đang không tuân thủ chế độ dinh dưỡng phù hợp, nhiều khả năng sẽ phải sớm chịu những biến chứng về thần kinh, tim mạch, thận, mắt. Và tất nhiên, điều bức thiết mà họ phải quan tâm là chỉ số GI của thực phẩm mà mình sử dụng hằng ngày. Theo TS. Từ Ngữ - Tổng thư ký Hội dinh dưỡng VN thì ý nghĩa quan trọng nhất của hội thảo là thông qua hơn 300 cán bộ y tê tham dự hội thảo, các thông tin bổ ích về chế độ dinh dưỡng sẽ được cập nhật cho bệnh nhân và giúp họ kiểm soát tốt hơn bệnh đái tháo đường.
GI - CHỈ SỐ QUYẾT ĐỊNH CHO BỆNH NHÂN ĐÁI THÁO ĐƯỜNG
Trang 1 trong tổng số 1 trang
* Viết tiếng Việt có dấu, là tôn trọng người đọc. * Chia sẻ bài sưu tầm có ghi rõ nguồn, là tôn trọng người viết. * Thực hiện những điều trên, là tôn trọng chính mình.
-Nếu chèn smilies có vấn đề thì bấm A/a trên phải khung viết bài